Cách ngâm rượu đào tiên.

Tác dụng và cách ngâm rượu đào tiên.

Quả đào tiên hay còn gọi là quả trường sinh, đây là một loại cây thuộc họ núc nác. Cây đào tiên khá to, tao khoảng 7 đến 10 mét, lá có hình tán, cây xanh quanh năm.

Đặc biệt hoa đào tiên có mùi hơi hắc và thường mọc riêng lẻ ở trên thân cây, quả đào tiên to khoảng bằng quả bưởi, màu xanh, đường kinh khoảng 6 đến 12 cm, vỏ quả đào tiên cứng, thịt bên trong có màu trắng, nhiều hạt dẹp, vị hơi chua.

Cách ngâm rượu đào tiên

Cách ngâm rượu đào tiên

Quả đào tiên có nguồn gốc từ Brazil sau được du nhập vào Việt Nam. Trong quả đào tiên có chứa một số chất acid hữu cơ như: acid clorogenic, acid citric, acid creosentic….. Ở chùa, quả đào tiên thường được các vị sư lấy thịt bên trong nấu với đường thành mứt dẻo và dùng ăn tráng miệng hàng ngày.

Ở Châu Phi và một số nước Nam Mỹ quả đào tiên được chế biến thành thuốc dùng để chữa các bệnh ho và uống tốt cho phổi. Cách chế biến: đầu tiên cần lựa chọn những trái đào tiên đã già, quả to, vỏ cứng, màu hơi vàng, sau đó nạo để lấy phần thịt trắng bên trong. Phần thịt trắng sẽ được thái nhỏ và cho vào nồi và đun lên. Trong quá tình đun cần đảo đều cho đến khi thịt quả đào tiên chuyển sáng thành màu đen nhánh thì cho thêm đường, thành phẩm sau đó sẽ có dạng giống siro.

Còn ở Việt Nam, quả đào tiên thường được dùng để chữa một số bệnh như: tẩy sổ, nhận trường…bằng cách chế biến ruột quả đào tiên thành mứt dẻo, dùng 3 lần một ngày, mỗi lần khoảng 10 gam sau bữa ăn.

Ngoài ra quả đào tiên còn giúp cải thiện tình trang mất ngủ, ăn uống kém…Cách sử dụng: lựa chọn quả đào tiên đã già, để đến khi nào màu quả đào tiên chuyển sang màu đen, lấy thịt bên trong rồi ngâm với rượu.

Cách ngâm rượu đào tiên khá đơn giản.

Lựa chọn rượu trắng có độ cao trên 45 độ. Đem 200g thịt đào tiên, kết hợp với 10 quả chuối khô nướng vàng đem ngâm với 2 lít rượu. Sau 10 ngày là có thể uống được.

Mỗi ngày dùng 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 30ml.

Ngoài ra khi ngâm rượu cũng có thể thêm 200gr rễ cây lá lốt để chữa các bệnh như: đau nhức  xương khớp, đau mỏi lưng, phong tê thấp…

Bài viết liên quan:

Mua rượu nếp cái hoa vàng ở đâu: xem chi tiết

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất