Hà Thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì ?

Chắc hẳn bạn cũng đã biết Hà Thủ Ô là một thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi, nuôi dưỡng và giúp tóc chắc khỏe hơn. Tuy nhiên ngoài tác dụng giúp chăm sóc tóc, Hà Thủ Ô còn có rất nhiều tác dụng khác, bài viết này mình sẽ chia sẻ Hà thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì ?

Hà Thủ Ô Ngâm rượu có tác dụng gì

Hà Thủ Ô Ngâm rượu có tác dụng gì

Đầu tiên mình sẽ nói rõ hơn một chút về các công dụng của Hà Thủ Ô.

Trong Đông Y Hà Thủ ô có tính ấm, vị hơi chát, ngọt. Bệnh cạnh những tác dụng chăm sóc tóc, Hà Thủ Ô còn có tác dụng giúp an thần, bổ máu, nhuận tràng…

Trong Tây Y, Hà Thủ Ô có khả năng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh, bổ tim, có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, giúp cải thiện dinh dưỡng. Ngoài ra Hà Thủ Ô đổ còn có tác dụng làm ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn lao.

Trong dân gian: từ xa xưa các cụ đã sử dụng Hà Thủ Ô để làm thuốc bổ, giúp chữa các bệnh về suy nhược thần kinh, ích huyết, giúp sống lâu, làm đen râu, tóc.

Ngoài việc dùng để sắc nước uống, Hà Thủ Ô còn được dùng để ngâm rượu.

Vậy Hà Thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm như thế nào ?

Khi dùng Hà Thủ Ô để ngâm rượu thì việc sơ chế Hà Thủ Ô rất quan trọng, lý do là bởi nếu dùng Hà Thủ Ô trong thời gian dài mà không qua sơ chế sẽ ảnh hưởng không tốt đến thận, có thể dẫn đến viêm thận, bí tiểu.
Cách sơ chế rễ Hà Thủ Ô như sau:

Sau khi đào rễ lên, cần rửa sạch đất, sau đó để ráo nước, gọt lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành những lát mỏng. Phần lõi cứng bên trong sẽ được bỏ đi.

Để Hà Thủ Ô bớt vị chát và nóng thì cần mang Hà Thủ Ô ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 ngày. Lưu ý phải thường xuyên thay nước vo gạo khoảng 2 lần/ngày.

Cách ngâm rượu Hà Thủ Ô.

Nguyên liệu: 1,5kg Hà Thủ Ô đỏ, 0,5kg đỗ đen.

Rượu nếp 45 độ: 8 lít. (xem thêm: Rượu nếp cái hoa vàng nguyên chất)

Nước vo gạo.

Bình ngâm rượu, nên sử dụng bình ngâm rượu bằng sành hoặc thủy tinh.

Cách ngâm: Đỗ đen mang rang với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm, sau đó cho đỗ đen và Hà Thủ Ô vào trong bình rượu, đổ đầy rượu lên trên. Đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Thời gian ngâm: Hà Thủ Ô ngâm rượu từ 3 đến 6 tháng là đã có thể dùng được.
Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.

Hà Thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì hơn so với việc sắc thuốc thông thường.,

 

Việc ngâm Hà Thủ Ô với rượu trong thời gian dài sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của Hà Thủ Ô. Và giúp Hà Thủ Ô để được lâu hơn. Hơn nữa đối với một số người, khi uống Hà Thủ Ô ngâm rượu sẽ dễ dàng hơn là đem sắc thông thường.

Qua bài viết này các bạn đã biết Hà Thủ Ô ngâm rượu có tác dụng gì rồi nhé, chúc các bạn có một bình rượu Hà Thủ Ô tuyệt vời ở trong nhà.

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất