Rượu nếp ngon nhất tại Việt Nam

Ở Việt Nam có rất nhiều các loại đặc sản rượu nếp khác nhau, tuy nhiên nổi tiếng nhất trong đó là 4 loại rượu: Rượu Nếp Cái Hoa Vàng, Rượu Gò Đen Long An,  Rượu Phú Lễ Bến Tre và Rượu Kim Sơn Ninh Bình. Mình đánh giá đây là 4 loại rượu nếp ngon nhất tại Việt nam.

Rượu nếp ngon tại Việt Nam

Rượu nếp ngon tại Việt Nam

Bài viết này mình sẽ chia sẻ  với các bạn những hương vị và quy trình chế biến của 4 loại rượu nếp này.

Đầu tiên là Rượu Nếp Cái Hoa Vàng.

Đây được đánh giá là loại rượu nếp ngon nhất và cao cấp nhất hiện nay. Bởi rượu được nấu bằng giống nếp cái hoa vàng, một đặc sản của khu vực Đông Anh, Hà Nội.

Đây là giống gạo hạt tròn, dẻo thơm, đặc biệt có hương thơm nồng, khi đồ xôi hoặc làm các loại bánh từ gạo nếp sẽ cho hương vị rất ngon.

Rượu nếp cái hoa vàng ảnh ngang

Rượu nếp cái hoa vàng ảnh ngang

Rượu nấu từ gạo nếp cái hoa vàng có hương vị đậm đà, êm dịu và có hương thơm nồng của gạo nếp. Rượu có nồng độ cáo trên 45 độ, thường được sử dụng để uống trực tiếp hoặc ngâm với các loại thuốc quý.

Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng:

Đầu tiên  là việc lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng để nấu rượu, phải là gạo nguyên chất, không pha tạp, và cũng không quá mới, thường gạo sau khi gặt khoảng 3 tháng là tốt nhất.

Gạo nếp sau đó sẽ được nấu thành cơm, tán nhỏ và trộn với men rượu. Men rượu được làm từ gạo tẻ và một số loại thuốc bắc. Sau đó cơm rượu sẽ được ủ trong chum từ 15 đến 20 ngày. Khi cơm rượu đã lên men, cơm rượu sẽ được cho vào các nồi nấu rượu chuyên dụng để chưng cất.

Rượu Gò Đen Long An

Đây cũng là một trong những loại rượu nếp ngon nhất tại Việt Nam. Sở dĩ rượu có tên là Rượu Gò  Đen bởi rượu được nấu từ giống gạo nếp được trồng trên chính mảnh đất Gò Đen tỉnh Long An. Rượu có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ, hương vị rượu rất đậm đà.

Rượu Gò Đen

Rượu Gò Đen

Quy trình chưng cất rượu Gò Đen.

Lựa chọn gạo nếp: Gạo nếp nấu rượu Gò Đen phải có hạn tròn, mẩy đều, có màu trắng đục, có hương thơm nồng, thông thường 2 loại gaojp nếp được lựa chọn chính là nếp ngỗng và nếp hương.

Loại Men nấu rượu là một loại men do một số người Hoa sản xuất tại khu vực Mỹ Tho, Cần Giuộc.

Chưng cất rượu:

Gạo nếp sau khi đã được lựa chọn cẩn thận sẽ được nấu chính thành cơm nếp. Men rượu sẽ được tán nhỏ và  trộn cùng với cơm nếp, sau đó cơm rượu sẽ được cho vào khạp sạch để ủ. Thời gian ủ cơm rượu trong khoảng 3 ngày.

Ngày thứ 4, người nấu rượu sẽ đổ thêm nước ao đã lọc hoặc nước mưa vào Khạp để ủ lỏng. Thời gian ủ lỏng kéo dài khoảng 4 ngày.

Trải qua 4 ngày ủ lỏng trong Khạp, cơm rượu sẽ được cho vào các nồi nấu rượu chuyên dụng để chưng cất những giọt rượu Gò Đen. Đặc biệt rượu Gò Đen thường sử dụng vỏ gạo (trấu) để đốt trong quá trình chưng cất.

Rượu Phú Lễ Bến Tre.

Rượu Phú Lễ Bến Tre cũng có hương thơm nồng, đậm đà, tuy nhiên điều đặc biệt làm cho loại rượu này nổi tiếng là rượu được chứa trong những “Cái Tỉn” có độ tuổi hàng trăm năm.

Rượu phú lễ

Rượu phú lễ

Sau khi được chưng cất những giọt rượu nguyên chất, rượu phú lễ sẽ được đựng trong các chum sành sau đó chôn 100 ngày dưới đất. Điều này làm cho rượu phú lễ có một hương vị rất đậm đà, êm dịu mà không có bất cứ một loại rượu nào khác có được.

Rượu Kim Sơn Ninh bình.

Điểm đặc biệt của Rượu Kim Sơn là rượu được nấu từ gạo nếp cùng với một loại men ta với hơn 36 vị thuốc bắc.

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn

Cùng với đó rượu được chưng cất với một quy trình truyền thống cộng với điều kiện khí hậu thời tiết ôn hòa, nguồn nước giếng khơi trong tự nhiên. Điều đó làm cho Rượu Kiem Sơn có hương thơm êm dịu, khi uống có vị đậm đà, lắng đọng, khí tỏa đan điền.

Rượu Kim Sơn còn thường được đựng trong các chum sành, rất thích hợp để làm quà biếu.

Trên đây là 4 loại rượu nếp ngon mà mình đánh giá là có hương vị đậm đà nhất hiện nay.

 

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất