Rượu trắng nào ngon nhất ?

Như các bạn đã biết, rượu trắng là tên gọi chung của các loại rượu được nấu từ gạo tẻ, gạo nếp hoặc một số loại ngũ cốc, sau khi đã được chưng cất rượu sẽ được lọc bỏ tạp chất để có màu trong suốt. Tuy nhiên mỗi loại rượu trắng lại có một hương vị khác nhau cũng như cách sử dụng khác nhau.

Ở đây mình xin chia sẻ một số loại rượu trắng ngon nhất được nấu từ gạo tẻ và gạo nếp.

Rượu trắng nào ngon nhất

Rượu trắng nào ngon nhất

1. Đầu tiên là rượu nếp

Đây là loại rượu trắng được nấu từ gạo nếp kết hợp với các loại men ta được làm từ gạo tẻ và một số loại thuốc bắc. Một số loại rượu nếp nổi tiếng như: rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp làng bân, rượu nếp kim sơn, rượu gò đen long an…

Mỗi loại rượu nếp cũng có những hương vị và nét đặc trưng riêng, tuy nhiên các loại rượu nếp này thường có đặc điểm chung là khi uống có hương vị đậm đà, êm dịu, và có hương thơm nồng của gạo nếp.

Với hương vị đậm đà, thơm miệng, rượu nếp thường được sử dụng để uống trong các dịp lễ tết, gặp gỡ bạn bè, trong các buổi tiệc cưới hỏi…

Ngoài ra với những loại rượu nếp có nồng độ cao, rượu còn được sử dụng để ngâm với các loại thuốc quý. Với hương vị thơm ngon sẵn có của rượu nếp cộng với việc được ngâm với các loại thuốc quý, chắc chắn bạn sẽ có một bình rượu với hương vị tuyệt vời.

Quy trình nấu rượu nếp:

Đầu tiên là cần lựa chọn giống gạo nếp ngon, không lẫn tạp gạo khác, gạo không quá mới.  Gạo nếp sau đó sẽ được đồ thành xôi, tán ra nong và để nguội, đến khi còn hơi ấm, người nấu rượu sẽ trộn cơm nếp với một loại men được làm từ gạo tẻ và thuốc bắc.

Cơm rượu sau đó sẽ được ủ trong các chum từ 15 đến 20 ngày. Khi cơm rượu đã được, người thợ nấu rượu sẽ cho cơm rượu vào các nồi chưng chất rượu chuyên dụng. Khi đã chưng cất được những giọt rượu nguyên chất, rượu sẽ được cho qua các bể lọc một lần nữa để loại bỏ tạp chất và giúp rượu có màu trong vắt.

Một số loại rượu nếp nổi tiếng:

Rượu nếp cái hoa vàng – Đông Anh – Hà Nội.

Rượu nếp cái hoa vàng ảnh ngang

Rượu nếp cái hoa vàng

Đây là loại rượu nếp được nấu bằng giống gạo nếp cái hoa vàng, một đặc sản của khu vực Đông Anh Hà Nội. Rượu nếp cái hoa vàng được đánh giá là loại rượu nếp ngon và cao cấp nhất, bởi hương vị đậm đà, êm dịu tuyệt vời cùng với hương thơm nồng rất riêng biệt của gạo nếp cái hoa vàng mà không bất kỳ loại rượu nào có được.

Tuy nhiên giá của rượu nếp cái hoa vàng khá cao, nên rượu thường chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết, hoặc để ngâm với các loại thuốc quý hiếm.

Rượu nếp Kim Sơn.

Rượu nếp Kim Sơn cũng là một trong những loại rượu nếp rất nổi tiếng ở Việt Nam.

Rượu nếp kim sơn

Rượu nếp kim sơn

Rượu được chưng cất từ  loại gạo nếp cộng với men thuốc bắc và nước giếng khơi tự nhiên tại làng nghề Kim Sơn. Rượu có nồng độ cao, hương vị đậm đà, êm dịu và rất thơm.  Đặc biệt rượu càng để lâu uống sẽ càng êm và ngon hơn.

Rượu Làng Vân.

Rượu Làng Vân là loại rượu được nấu từ gạo nếp kết hợp với một loại men rượu bí truyền của làng Vân, Vân Xá, Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang.

Rượu Làng Vân

Rượu Làng Vân

Từ xa xưa rượu Làng Vân thường được làm lễ vật để dâng vua chúa và được sử dụng trong những bữa tiệc lớn ở cung đình.

Rượu Phú Lễ – Bến Tre.

Rượu phú lễ bến tre

Rượu phú lễ bến tre

Rượu được sản xuất từ ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ, Tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những loại rượu nếp thơm ngon nhất của tỉnh Bến Tre,  rượu có nồng độ cao, hương vị nồng, đậm đà. Điểm đặc biệt tạo lên hương vị ngon lạ của rượu Phú Lễ là nhờ rượu được nấu bằng nước giếng làng cộng với men và lúa nếp của chính vùng đất này.  Đặc biệt hơn rượu Phú Lễ còn được ủ trong những cái tỉn hàng trăm năm.

2. Rượu tẻ.

Đây là loại rượu được nấu từ gạo tẻ cùng một số loại men ta, rượu tẻ thường nó hương vị cay nồng, nồng độ cao hơn rượu nếp, nếu không quen uống rượu tẻ rất dễ bị sốc.

Rượu gạo tẻ

Rượu gạo tẻ

Rượu tẻ cũng thường được sử dụng để uống hàng ngày hoặc trong các đám cưới hỏi. Với nồng độ rượu rất cao, rượu tẻ cũng được sử dụng với các loại độc vật như: rắng, bìm bịp…các loại thuốc như: ba kích, táo mèo…

Rượu tẻ cũng được rất nhiều người sành rượu sử dụng hàng ngày, tuy nhiên cần lưu ý vì nồng độ của rượu tẻ rất nặng, nên khi uống cần cầm chừng, tránh việc uống quá chén có khả năng dẫn đến say rượu.

Quy trình chưng cất rượu tẻ:

Đầu tiên gạo tẻ cần phải được đãi kỹ, lọc bỏ sạn, sau đó nấu thành cơm. Cơm tẻ sẽ được tán nhỏ, trải đều ra nong và để nguội đến khoảng 30 độ C. Tiếp đến men rượu sẽ được giã nhỏ và rắc đều lên cơm.

Cơm rượu sau đó sẽ được ủ trong các chum từ 10 đến 15 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Sau 10 đến 15 ngày khi cơm rượu đã lên men sẽ được cho vào các nồi nấu rượu chuyên dụng để chưng cất rượu. Rượu tẻ sẽ được lấy với nồng độ cao từ 40 đến 55 độ.

Sau khi chưng cất rượu, rượu tẻ sẽ được cho qua một bể lọc, để lọc bỏ những tạp chất và giúp rượu có được màu trong suốt trước khi cho vào các chum đựng rượu.

Một số địa phương sản xuất rượu tẻ ngon như: Rượu Đông Anh, Rượu Kim Sơn, Rượu Làng Bân…Trên đây là một số loại rượu trắng rất ngon và nguyên chất các bạn có thể sử dụng để uống ngay hoặc ngâm với các loại thuốc quý.

Các bạn hãy dùng thử và đánh giá xem rượu trắng nào ngon nhất nhé.

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất