Tác dụng của rượu ba kích

Rượu Đông Anh xin chia sẻ phương pháp ngâm rượu và tác dụng của rượu ba kích.

Tác dụng của rượu ba kích

Tác dụng của rượu ba kích

Rễ ba kích được lấy từ cây ba kích hay còn được gọi là dây ruột gà, cây ba kích có cùng họ với cà phê, thuộc loại cây thảo. Cây ba kích thường leo bằng tua quấn, có khi dài hàng mét. Thân ba kích no có màu tím, có một lớp lông mỏng ở ngoài, bên trong lớp lông nhẵn.

Rẽ cây ba kích thường được thu hoạch vào mùa đông. Sau khi thu hoạch rễ cây ba kích sẽ được rửa sạch, phơi từ 5 đến 7 nắng cho khô, hoặc cũng có thể đồ khoảng 30 đến 45 phút cho rẽ cây ba kích giảm độ thủy phân, sau đó mới đem phơi hoặc có thể sấy khô.

Khi rễ cây ba kích đã gần khô, có thể dùng một cây gỗ nhỏ đập bẹp ra rồi tiếp tục phơi cho đến khô. Trước khi dùng rễ cây ba kích cần phải rửa sạch, ủ khoảng 1 giờ sau đó bóc bỏ lõi rồi cắt thành đoạn 3 đến 5 cm.

Một số phương pháp chế biến rễ cây ba kích.

1 – Rễ cây ba kích chích rượu.

Nguyên liệu: Rễ cây ba kích 1000g, 150ml rượu trắng từ 35 đến 40 độ.

Cách ngâm: Đem trộn đều rễ cây ba kích với rượu sau đó ủ trong 1 đến 2 giờ. Cuối cùng sao nhỏ lửa cho tới khô.

2 – Rẽ ba kích chích muối ăn.

Nguyên liệu: 1000g rễ ba kích, 150ml dung dịch muối ăn 5%.

Cách dùng: đem trộn đều rễ cây ba kích với dung dịch muối ăn, rủ trong 2 đến 4 giờ cho ngấm đều. Cuối cùng sao vàng lên.

3 – Rễ ba kích chích cam thảo.

 Nguyên liệu: 1000g rễ cây ba kích, 50g cam thảo.

Cách dùng: cắt nhỏ cam thảo sau đó mang sắc với nước 3 lần, mỗi lần 150ml nước sạch, đun sôi trong vòng 30 phút. Gộp 3 lần sắc cam thảo lại đun cho đến khi cô còn 150 ml. Cuối cùng trộn đều với rễ cây ba kích, đem ủ trong 6h, sau đó sao vàng lên.

Việc chế biến rễ cây ba kích là một việc làm rất cần thiết, nó giúp rễ cây ba kích tăng tính dương khi chích với rượu, tăng quy kinh thận khi mang chích với muối ăn, chích với cam thảo sẽ giảm các chất gây ngứa.

Trong y học, rễ cây ba kích có vị hơi cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương. Rễ cây ba kích thường dùng để điều trị trong các trường hợp: chứng di tinh, xuất tính sớm, thận dương suy…dùng trong các trường hợp đau lưng, mỏi gối, đau nhức xương khớp….

Ngoài ra để tăng công cụng của rễ cây ba kích có thể phối hợp ới: sừng hươu 200g, hoài sơn 160g, thục địa 160g, quế nhục 30g, phụ tử chế 16g, tiểu hồi 60g, ba kích 80g, kêt hợp với mật ong.

Tác dụng và cách ngâm rượu ba kích:

Nguyên liệu: 1000g rễ cây ba kích, tiểu hồi 20g, rượu trắng 3 lít, trần bì đã sao vàng 50g.

Cách ngâm: Cho các loại thuốc ở trên vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu lên trên, ngâm trong thời gian 1 tháng. Cứ vài ngày lại dùng đũa hoặc lắc cho đều thuốc. Sau 1 tháng gạn lấy rượu, và cho vào một bình thủy tinh khác, đậy kín miệng.

Ngâm lần 2: Đổ thêm 2 lit rượu vào bình, ngâm tiếp tục trong khoảng thời gian 3 tuần, sau đó tiếp tục chắt rượu ra bình khác.

Ngâm lần 3: Thêm 2 lít rượu vào bình, ngâm trong thời gian 2 tuần, sau đó lọc lấy rượu.

Ngoài ra cũng có thể ngâm riêng rượu của tiểu hồi, trần bì rồi sau đó mới pha chế vào dịch ngâm của rượu ba kích. Khi thêm trần bì và tiểu hồi kết hợp với rễ cây ba kích sẽ giúp tăng thêm tính dương và giúp rượu ba kích có hương vị thơm ngon hơn. Cũng có thể pha thêm một chút đường kích vào rượu cho dịu.

Để giúp rượu ba kích tăng cường tính bổ thận dương, có thể thêm vào công thức trên 200g bột khô hà thủ ô và 100g bột thô đỗ trọng.

Tác dụng của rượu ba kích

Rượu rễ cây ba kích có màu nâu đậm, vị ngọt và có hương thơm. Có tác dụng trong các trường hợp sinh dục kém, thận dương kém. Tốt cho sinh lý cả 2 giới.

Cách dùng: ngày dùng 2 đến 3 lần trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, mỗi lần 20 đến 30 ml.

Để ngâm được rượu ba kích ngon, bạn cũng nên lựa chọn những loại rượu trắng, nguyên chất, có nồng độ cao trên 40 độ.

Trên đây là phương pháp ngâm và tác dụng của rượu ba kích rất tốt để bạn tham khảo.

Bài viết đọc nhiều nhất: Tổng hợp các loại rượu trắng ngon ở Việt Nam

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất