Tác dụng của rượu cá ngựa.

Tên khoa học của cá ngựa là: Hippocampus spp., cá ngựa có họ với chìa vôi (Syngnathidae). Cá ngựa còn có một số tên gọi khác như: thủy mã, mã đầu ngư, hải mã, hải long….Tác dụng của rượu cá ngựa rất tốt đối với ức khỏe con người, vì vậy cá ngựa là một loại thuốc ngâm rượu rất phổ biến ở Việt Nam.

Tác dụng của rượu cá ngựa

Tác dụng của rượu cá ngựa

Một điểm khác biệt của cá ngựa so với các loài khác là cá ngựa đực có túi đựng trứng để hứng trứng của cá ngựa cái sinh vào. Vào mùa sinh sản, cá đực có khả năng thay đổi màu sắc hay tốt để hấp dẫn cá ngựa cái.

Một số loài cá ngựa phổ biến như: Cá ngựa trắng, cá ngựa gai, cá ngựa nhật, các ngựa ú, cá ngựa vàng….trong đó cá ngựa vàng và cá ngựa trắng là hai loại cá ngựa có nhiều công dụng nhất.

Cá ngựa có vị ngọt, tính ấm, hơi mặn… theo nghiên cứu trong cá ngựa có chứa các chất có khả năng bồi bổ chức năng sinh lý ở nam giới. Trong cá ngựa có chứa rất nhiều docosahexaenoic acid (HDA) là nguyên liệu chủ yếu để sản sinh tinh trùng, vì vậy rượu cá ngựa có tác dụng rất tốt đối với sinh lý nam giới, giúp điều hòa khí huyết, tăng cường sinh lý, tán kết tiêu viên… Hỗ trợ điều trị các bệnh như: di tinh di niệu, thần kinh suy nhược.

Ngoài ra cá ngựa còn có khả năng chữa các bệnh như: cảm cút, sốt…Tuy nhiên phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng cá ngựa.

Cách sử dụng và tác dụng của rượu cá ngựa.

Theo y học Trung Quốc, có thể chế biến cá ngựa bằng cách bỏ ruột, uốn cong đuôi lại, sau đó đem phơi khô. Ngoài ra cũng có thể ngâm cá ngựa kết hợp với hồi hay quế trong rượu, sau đó mới đem đi phơi khô.

Cá ngựa sau khi phơi khô có thể kết hợp với các loại thuốc bắc  để ngâm rượu uống hàng ngày hoặc có thể chế biến thành món ăn.

Một số món ăn và bài thuốc được chế biến từ cá ngựa:

Cách một

Kết hợp với nhân sâm 30g, cốt toái bổ 20g, long nhãn 20g cùng với cá ngựa 30g. Thái nhỏ những nguyên liệu này sau đó ngâm với một lít rượu trắng, nguyên chất. Thời gian ngâm khoảng 7 đến 10 ngày, khi uống có thể pha thêm mật ong.  Cách dùng: ngày uống từ 20 đến 40 ml,

Bài thuốc có tác dụng chữa liệt dương ở nam giới, chậm có con ở nữ giới.

Cách 2

Kết hợp  đương quy 10g, cá ngựa 5g cho vào 200ml nước, đun đến khi còn lại 50 đến 70 ml. Uống 1 lần trong này có tác dụng chữa bệnh hen suyễn.

Cách 3.

Kết hợp với bầu dục lợn 1 quả, cá ngựa 1 con. Rửa sạch cá ngựa, cắt nhỏ sau đó rang chín vàng giòn, tán nhỏ thành dạng bột. Bầu dục lợn bổ đôi rửa sạch, cho bột cá ngựa vào bên trong sau đó đem hấp cách thủy. Ăn hết trong một ngày, dùng từ 15 đến 20 ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm thận mãn tính.

Đặc biệt tác dụng của rượu cá ngựa rất tốt, vì vậy bạn cũng nên có một bình rượu cá ngựa trong nhà.

4 Loại rượu nếp ngon tại Việt Nam: xem chi tiết

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất