Tác dụng và cách ngâm rượu tắc kè

Tên khoa học của Tắc Kè là Gekkoi gekko, cùng họ với thằn lằn và thạch sùng, trong dân gian tắc kè còn có thê gọi là là cáp giới, cáp giải, bích hổ…Bài viết này mình xin chia sẻ tác dụng và cách ngâm rượu Tắc Kè.

Tác dụng và cách ngâm rượu tắc kè

Tác dụng và cách ngâm rượu tắc kè

Khác với thạch sùng và thằng lằn, Tắc Kè dài hơn và đầu, lưng, đuôi đều có các vẩy nhỏ, và có nhiều màu sắc từ màu xanh rêu đến màu xanh lá mạ. Đuôi tắc kè cũng có thể tự rụng khi gặp nguy hiểm và có thể mọc lại như bình thường.

Xem thêm: So sánh các loại rượu trắng

Trong y học, tắc kè là một trong những vị thuốc quý, có thể được so sánh tương đương với nhân sâm. Rượu tắc kè có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng bất lực ở đàn ông. Tuy nhiên khi dùng tắc kè làm thuốc phải dùng 1 đôi, một đực một cái thì mới có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra tắc kè còn có khả năng  chữa chứng bệnh ho lâu ngày và là vị thuốc bổ phế rất tốt.

Cách ngâm rượu tắc kè.

Nguyên liệu: Một cặp tắc kè, một đực ,một cái, 2 lít rượu nếp trắng có nồng độ cao trên 40 độ, huyết giác 10gam, trần bì 10 gam, đảng sâm 80 gam, tiểu hồi 10 gam.

Cách ngâm rượu tắc kè tươi.

Đầu tiên cần chặt bỏ đầu Tắc Kè được tính từ 2 con mắt trở lên, sau đó chặt bỏ 4 chân và lột ra. Mổ bụng Tắc Kè và bỏ hết nội tạng. Cuối cùng là nướng tắc kè đến khi có mùi thơm.

Cách ngâm: cho một cặp tắc kè vào trong một bình thủy tinh, sau đó cho các loại thuốc bắc ở trên và ngâm cùng với 2 lít rượu. Cuối cùng cần chôn bình rượu dưới đất khoảng 100 ngày để hòa khí âm dương trước khi sử dụng.

Cách ngâm rượu tắc kè khô.

Đầu tiên cần mổ bụng và lọc bỏ hết nội tạng bên trong. Sau đó sử dụng giấy bản tẩm rượu lau sạch. Cuối cùng đem Tắc Kè phơi hoặc sấy khô.

Khi sử dụng, ngâm tắc kè khô vào nước sôi, sau đó cạo sạch lớp vẩy cứng ở lưng. Chặt bỏ phần đầu và 4 chi. Sau đó tẩm Tắc Kè với rượu hoặc mật ong để nướng cho vàng đều.

Cách ngâm: cho 2 con tắc kè một đực một cái trong 1 lít rượu nếp cùng với các loại thuốc bắc ở trên, sau đó cho tất cả vào bình thủy tinh và đậy kín lắp. Cuối cùng cần chôn rượu ngâm tắc kè dưới đất 100 ngày. Khi uống cần lọc bỏ bã và cho rượu đã lọc vào bình và đậy kín nắp.

Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần uống một ly nhỏ khoảng 30ml.

Tác dụng của rượu tắc kè: Có tác dụng tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương, bổ phế, bình suyễn. Chủ trị các bệnh: Đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, hen suyễn, tiểu đêm, thận dương suy kém…

Trên đây là tác dụng và cách ngâm rượu tắc kè rất tốt để các bạn tham khảo.

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng Rượu có hương vị đậm đà, êm dịu cùng với hương thơm nồng...
Rượu nếp cái hoa vàng
Rượu tẻ nguyên chất Rượu mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của rượu gạo....
Rượu tẻ nguyên chất